Skip to content
Home    »   รวมบทความเกี่ยวกับ Productive Life และการใช้ ClickUp    »   ClickUp To Go ( tutorial / วิธีใช้ )    »   ClickUp Chrome Extension ตัวช่วยแสนวิเศษ พร้อมวิธีติดตั้ง

ClickUp Chrome Extension ตัวช่วยแสนวิเศษ พร้อมวิธีติดตั้ง

clickup chrome extension

ด้วยความพยายามเพิ่ม Productivity ในการทำงานของ ClickUp ที่พยายามทำให้ทุกๆ อย่างสามารถทำได้อย่างลื่นไหลในที่เดียวก็ว่าเจ๋งแล้ว แต่พวกเขายังพยายามช่วยอำนวยความสะดวกให้ แม้ว่าจะอยู่นอกแอปหรือเว็บของพวกเขาก็สามารถทำงานผ่าน ClickUp ได้อย่างสะดวก ผ่านสิ่งที่เรียกว่า ClickUp Chrome Extension ซึ่งก็คือ Extension บนเบราว์เซอร์ Chrome ที่ช่วยให้เราทำสิ่งต่างๆ เช่น สร้าง Task, Capture หน้าจอเพื่อ Attach ลง Task, Attach เนื้อหาอีเมล์ลง Task, Notepad, ตัวจับเวลา และ บุ๊กมาร์กได้ แม้ไม่ได้อยู่ในแอปหรือเว็บของ ClickUp

มาดูวิธีใช้งานกันได้เลยครับ

ติดตั้ง ClickUp Chrome Extension

 1. ทำการ Login เข้าสู่ระบบ ClickUp ให้เรียบร้อย
 2. ไปที่ chrome web store
 3. ค้นหาด้วยคำว่า “clickup” จะแสดงผลลัพธ์ดังภาพ (เลือกอันที่ผู้เผยแพร่คือ clickup.com)
 4. จะพามาหน้ารายละเอียด Extension ดังภาพ
 5. จากนั้นคลิก Add to Chrome (ปุ่มสีน้ำเงิน)
 6. คลิก Add extension
 7. จากนั้นทำการ Pin (คลิกไอคอนหมุด) ClickUp extension ดังภาพ
 8. คลิกที่ไอคอน ClickUp ที่ได้ Pin ไว้ จะแสดงป๊อปอัปให้ทำการ Login
 9. คลิก Login จากนั้นระบบจะพาไปหน้าเว็บที่ทำการเชื่อมต่อกับบัญชี ClickUp ที่ได้ Login ไว้ตอนต้น และจะแสดงเป็น Workspaces ทั้งหมดของบัญชีนั้นดังขั้นตอนถัดไป
 10. เลือก Workspaces ที่ต้องการเชื่อมต่อ (เลือกได้มากกว่า 1 Workspace)
 11. คลิก Connect Workspaces
 12. จากนั้นให้คุณลองเข้าเว็บอะไรก็ได้ 1 เว็บ
 13. หากทำการเชื่อมต่อสำเร็จจะคุณจะเห็นไอคอนคลิก ClickUp เล็กๆ ที่มุมล่างขวาของเว็บไซต์ที่คุณเข้า (หากเป็นเว็บที่เปิดอยู่แล้วให้ refresh ใหม่)
 14. เมื่อคลิกที่ไอคอนจะแสดงป๊อปอัปดังภาพ โดยแต่ละฟีเจอร์จะอยู่ในแต่ละแถบ (ซึ่งสามารถตั้งค่าเปิดปิดฟีเจอร์ที่ต้องการได้ที่แถบ SETTINGS)

Notepad

หากเราต้องการใช้งาน Notepad ก็สามารถใช้งานได้เลยผ่านแถบ NOTEPAD ซึ่งสามารถจัดการได้ทั้งการแก้ไข หรือสร้างโน๊ตใหม่ เจอไอเดียอะไรบนเว็บไหนก็โน๊ตลงไว้ใน ClickUp ที่เดียวได้เลย

clickup chrome extension notepad

ส่งเนื้อหาในอีเมล์ที่ต้องการลง Task

บางครั้งเรากำลังตอบโต้อีเมล์กับบุคคลภายนอกองค์กร แต่เนื้อหาในอีเมล์นั้นจะต้องถูกนำไปเก็บไว้ใน Task เพื่ออธิบายให้ assignee เข้าใจ ปกติเราต้องทำการก๊อบปี้ไปวาง หรือ Forward เนื้อหาไปยังอีเมล์ของ assignee คนนั้นแล้วค่อยให้เขาไปเปิดดูซึ่งยุ่งยากเสียเวลามาก แต่หากใช้ Chrome extension ก็สามารถทำได้ง่ายเพียงกดไอคอน ClickUp ที่อยู่บริเวณดังภาพ

เมื่อคลิกแล้วจะแสดงป๊อปอัป extension ที่เลือกแถบ EMAIL ไว้พร้อมข้อมูลของอีเมล์นั้นๆ

clickup chrome extension email

โดยเราสามารถเลือกได้ว่าจะทำการสร้าง Task ใหม่หรือแนบข้อมูลลง Task ที่มีอยู่แล้ว (ผมจะยกตัวอย่างการสร้าง Task ใหม่นะครับ)

clickup chrome extension email create task

หลังจากคลิก Create New Task ก็จะปรากฏ Task ลงใน List ที่เลือกไว้พร้อมรายละเอียดดังภาพ

Capture หน้าจอเพื่อแนบลง Task

ฟีเจอร์นี้คือสิ่งที่ผมคิดว่ามีประโยชน์มากในการแนบไฟล์ หรือ การ Comment ด้วยการ Capture หน้าจอ เพราะใน ClickUp Comment แม้จะมี Record Screen แต่ก็เป็นการบันทึกวีดีโอบนหน้าต่างที่เราต้องการเลือก ซึ่งหากเราต้องการเพียงแค่ Capture ภาพเฉพาะบริเวณที่ต้องการ วิธีดังกล่าวจะไม่เหมาะสมและไม่สะดวก

ยกตัวอย่างเช่น ผมไปอ่านเนื้อหาในเว็บ productivetogo.com แล้วบังเอิญเจอคำผิด ผมจึงต้องทำการสร้าง Task เพื่อสั่งผู้ที่ดูแลเนื้อหาไปแก้ไขในจุดที่ผมพบ

ถ้าวิธีดังเดิม

 1. ติดตั้งโปรแกรม Capture หน้าจอ
 2. เปิดโปรแกรม Capture หน้าจอที่ติดตั้งไว้มาบันทึกภาพ
 3. เลือกบริเวณที่มีข้อความผิด
 4. แก้ไขภาพโดยการวงบริเวณที่ผิดจากนั้นก็ทำการก๊อบปี้ภาพนั้นไว้
 5. จากนั้นกลับไปที่ ClickUp
 6. ไปที่ List ที่ทีมงานดูแลเนื้อหารับผิดชอบ
 7. สร้าง Task ใน List นั้น
 8. เมื่อสร้างเสร็จผมจึงจะสามารถนำภาพนั้นไปวางไว้ในส่วนของ Description หรือ Comment ได้

หากใช้ผ่าน Chrome extension

 1. ไปที่แถบ SCREENSHOT
 2. คลิก Select area เลือกบริเวณที่ผิด
 3. แก้ไขภาพโดยการวงบริเวณที่ผิด
 4. คลิก Attach to task เลือก New task
 5. เลือก List ที่ต้องการ พร้อมกรอกข้อมูล Task จากนั้นกด Create New Task เป็นอันเสร็จสิ้น (ไม่ต้องเปลี่ยนหน้าจอไปไหนเลยแถมขั้นตอนก็ยังน้อยกว่าอีกด้วย ประหยัดเวลาได้เยอะเลยครับ)
clickup chrome extension screenshot

จับเวลาการทำงาน

แถบ TRACK TIME นั้นจะทำงานเหมือนกับใน ClickUp เลยครับ แต่จะสะดวกมากๆ หากคุณกำลังทำงานในหน้าเว็บอื่นอยู่ แล้วปรากฏว่ามีการเปลี่ยน Task งานที่ทำหรือลืมจับเวลา

เช่น ผมกำลังตอบอีเมล์กับลูกค้า A เพื่อเก็บ requirement แล้วผมลืมจับเวลาผมก็สามารถจับเวลาได้ในหน้าอีเมล์เลย

และหลังจากผมตอบอีเมล์ลูกค้า A เสร็จก็มีอีเมล์จากลูกค้า B เข้ามาผมก็เปลี่ยนไปจับเวลางานของลูกค้าอีกรายได้เลยในหน้าอีเมล์นั่นเอง Productive สุดๆ ครับ

Bookmark

ฟีเจอร์นี้จะเป็นการ Bookmark หน้าเว็บที่กำลังเปิดอยู่เพื่อนำไปสร้างเป็น Task ครับ ซึ่งข้อมูลที่จะนำไปสร้าง Task จะได้จาก

“Title ของหน้าเว็บนั้น | ลิงก์ของหน้าเว็บนั้น” ดังภาพด้านล่าง

สร้าง Task

เรื่องนี้ผมได้เขียนไว้แล้วในหัวข้อ “สร้าง Task ด้วย Chrome Extension” ในบทความ รวม 25 วิธีสร้าง ClickUp Task ที่ช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้น บางวิธีคุณอาจคาดไม่ถึง?

สรุป

จากที่กล่าวมาทั้งหมด ผมคิดว่าคุณคงจะเห็นถึงความสะดวกมากๆ ในการใช้งาน ClickUp Chrome extension นะครับ ถ้าได้ลองใช้งานกันคล่องๆ แล้วจะได้ไอเดียไปปรับใช้งานอีกมากครับ หากคุณมีไอเดียอะไรที่มีประโยชน์หรือแปลกใหม่ สามารถแชร์ใน Comment ใต้บทความนี้ได้เลยนะครับ

อยากได้บทความเรื่องอะไร หรือ หัวข้อแนวไหน สามารถแนะนำกันมาได้ที่แบบฟอร์มนี้เลยครับ ซึ่งข้อมูลที่ส่งจากแบบฟอร์มนี้จะถูกไปสร้างเป็น Clickup Task และสั่งงานผม ให้อัตโนมัติเลยครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *