Skip to content
Home    »   รวมบทความเกี่ยวกับ Productive Life และการใช้ ClickUp    »   ClickUp ( How to )    »   Member และ Guest คืออะไร ต่างกันอย่างไร และวิธีตั้งค่าบน ClickUp

Member และ Guest คืออะไร ต่างกันอย่างไร และวิธีตั้งค่าบน ClickUp

clickup member vs guest

สำหรับมือใหม่ ClickUp คุณอาจสับสนระหว่าง Member และ Guest หรืออาจไม่เข้าใจว่าจะใช้ตอนไหนหรืออย่างไรดี บทความนี้จะช่วยให้เข้าใจมากขึ้นครับ

ClickUp Member

Member นั้นเรียกได้ว่าคือ role หลักของแต่ละ Workspace เลย เพราะมีจำนวนเยอะที่สุด ซึ่งเปรียบเสมือนพนักงานในบริษัทนั่นเอง

สิ่งที่ Member สามารถทำได้

  • สร้าง Spaces, Folders, Lists, และ tasks.
  • สามารถเข้าถึง Spaces ที่เป็นแบบ Public
  • ดูได้ว่ามีใครอยู่ใน Workspace นั้นๆ บ้าง
  • สามารถแชร์สิ่งต่างๆ ให้กับ Guests และ Member อื่นๆ ได้
  • สามารถเชิญ Guests ได้
  • สามารถสร้าง Spaces, Folders, Lists, and tasks แบบ Private ได้ (เฉพาะที่ Member นั้นสร้างขึ้นมาเอง)

การเชิญ Member

  1. คลิกที่ไอคอน Workspace ที่มุมล่างซ้าย
    clickup workspace icon location
  2. ไปที่ People
  3. จากนั้นกรอกอีเมล์ผู้ที่ต้องการเชิญมาเป็น Member

การยกเลิกคำเชิญ หรือ เชิญอีกครั้ง

  1. คลิกที่ไอคอน Workspace ที่มุมล่างซ้าย
    clickup workspace icon location
  2. ไปที่ People
  3. คลิก . . . ในคอลัมน์สุดท้าย (SETTINGS) จะมีป๊อปอัปให้เลือกว่าจะทำการ เชิญซ้ำหรือยกเลิกการเชิญ

ClickUp Guest

Guest คือ คนภายนอกองค์กร โดยทั่วไปแล้วมักจะเป็นลูกค้า หรือ Freelance / Outsource ซึ่งในด้านการใช้งาน ClickUp จะไม่สามารถ Assign งานหรือจัดการงานใดๆ นอกเหนือจากคำเชิญได้ ซึ่งสามารถเชิญเข้ามาด้วยอีเมล์ เพื่อดูหรือจัดการสิ่งต่างๆ เหล่านี้

  • Folders, Lists, and tasks
  • Docs
  • Dashboards
  • Goals
  • Views
  • Templates

Guest Permissions

ในด้านบทบาทการใช้งานจะถูกแบ่งด้วย Permissions ครับ ซึ่งหากเป็นแพ็กเกจ Free Forever จะมีให้เลือกแค่ Full คือทั้งสามารถ แก้ไขและลบ Task หรือสิ่งต่างๆ ที่เราแชร์ได้

แต่หากเป็นแพ็กเกจเสียเงิน จะมีเพิ่มมาอีก 3 Permissions คือ

  • Edit – สามารถแก้ไข แต่ไม่สามารถลบได้
  • Comment – ไม่สามารถแก้ไขหรือลบได้ แต่สามารถ Comment
  • View only – ไม่สามารถแก้ไข, ลบ หรือ Comment ได้ สามารถดูได้อย่างเดียว
*สำหรับแพ็กเกจ Free Forever จะไม่มีการจำกัดจำนวน Guest 
**สำหรับแพ็กเกจเสียเงิน Guest ชนิด View only จะไม่มีการจำกัดจำนวน Guest แต่ Permissions อื่นๆ จะมีจำกัดตามแต่ละแพ็กเกจ ดูข้อมูลเพิ่มเติม

การเชิญ Guest

การเชิญ Guest เข้ามาสามารถทำได้ผ่านการ share สิ่งต่างๆ ที่กล่าวไปแล้วด้านบน ซึ่งบางจุดจะใช้คำว่า Share บางจุดใช้คำว่า Sharing & Permissions แต่ให้สังเกตไอคอน Share ดังภาพด้านล่างไว้ก็พอครับ เมื่อคลิกจะได้ป๊อปอัปกรอกอีเมล์เพื่อแชร์เหมือนกัน

ตัวอย่างป๊อปอัป Share

กรอกอีเมล์ที่ต้องการเชิญ

share task invite guest free plan

จากนั้นเลือกในวงสีแดงให้เป็น Guest ครับ เมื่อเลือกเสร็จแล้วจะเห็นว่าทางด้านขวาเมื่อคลิกจะแสดงป๊อปอัปสำหรับจัดการ Permissions

การยกเลิกคำเชิญ หรือ เชิญอีกครั้ง

  1. คลิกที่ไอคอน Workspace ที่มุมล่างซ้าย
    clickup workspace icon location
  2. ไปที่ People
  3. คลิกแถบ Guests
  4. คลิก . . . ในคอลัมน์สุดท้าย (SETTINGS) จะมีป๊อปอัปให้เลือกว่าจะทำการ เชิญซ้ำหรือยกเลิกการเชิญ

การแก้ไขสิ่งที่ถูกเชิญ (เช่น Task)

  1. คลิกที่ไอคอน Workspace ที่มุมล่างซ้าย
    clickup workspace icon location
  2. ไปที่ People
  3. คลิกแถบ Guests
  4. ในคอลัมน์ ACCESS เลือกสิ่งที่ต้องการแก้ไข ตัวอย่างเช่น Task ดังภาพ
  5. ซึ่งจะแสดงป๊อปอัปให้คุณแก้ไข Permission หรือยกเลิกการแชร์ Task นั้นๆ ได้

ข้อแตกต่างระหว่าง Member และ Guest

  • Member สามารถเชิญ Guest ได้ แต่ Guest ไม่สามารถเชิญ Member หรือ Guest ได้ ซึ่ง Guest ที่ถูกเชิญมาโดย Member คนใดก็ตามจะมี permission เท่ากับหรือน้อยกว่า Member คนนั้น
  • Guest ไม่สามารถดูข้อมูล Workspace, Space ได้
  • Guest ไม่สามารถสร้าง Space, Folder และ List ได้
  • Guest สามารถใช้งาน Template ได้เฉพาะ Doc, task, view, checklist, และ Whiteboard (อ้างอิง)
  • Guest ไม่สามารถ Comment ด้วยการอัดเสียงหรืออัดวีดีโอหน้าจอได้
  • Guest สามารถถูกปิดกั้นไม่ให้มองเห็นบาง Custom Fields ได้ ดังภาพ
    custom field hidden guest
หากคุณใช้แพ็กเกจเสียเงิน สิ่งที่ต้องระวังเป็นพิเศษคือการแก้ไข Guest เป็น Member เพราะ ClickUp จะคิดเงินคุณทันทีเนื่องจากเป็นเหมือนการเพิ่ม Seat ให้กับ Workspace นั้นๆ
**แต่หากคุณแก้ไขไปแล้วไม่ต้องตกใจ สามารถติดต่อกับทีม Support ของทาง ClickUp ให้ refund ได้ครับ หรือหากคุณถูกตัดเงินแต่ไม่สำเร็จแล้วขึ้นคำแจ้งเตือนสีแดงๆ ด้านบนก็ติดต่อสามารถ Support เพื่อยกเลิก Subscribe นั้นๆ ได้ครับเช่นกัน เพราะผมเองก็ทำมาแล้วครับ :D

สรุป

จากที่ผมอธิบายมาคุณคงจะเข้าใจความแตกต่างๆ และวิธีใช้งาน ทั้ง Member และ Guest แล้วนะครับ ต่อไปก็เลือกใช้ให้เหมาะกับวัตถุประสงค์ที่ต้องการได้เลยครับ โดยสิ่งที่ต้องคำนึงคือ สิ่งที่แชร์ให้กับ Guest ว่าจะไม่ทำให้ข้อมูลที่เราไม่ต้องการให้คนนอกรู้นั้นหลุดออกไป เช่น หากเรามีข้อมูลภายในอยู่ในบาง Task แบบนี้ไม่ควรแชร์ทั้ง List ให้กับ Guest ควรแชร์ให้เฉพาะ Task ที่เขามีส่วนเกี่ยวข้องเท่านั้น

👍บทความแนะนำ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *