Skip to content
Home    »   รวมบทความเกี่ยวกับ Productive Life และการใช้ ClickUp    »   ClickUp To Go ( tutorial / วิธีใช้ )    »   รีวิวใช้งาน ClickUp Template : Apartment Hunting เพื่อให้การหาห้องสนุก ง่าย ชัดเจน และไม่พลาดเงื่อนไขสำคัญ

รีวิวใช้งาน ClickUp Template : Apartment Hunting เพื่อให้การหาห้องสนุก ง่าย ชัดเจน และไม่พลาดเงื่อนไขสำคัญ

clickup template apartment hunting

เวลาคุณหาห้องพักหรือคอนโดใหม่ ตอนที่ห้องใกล้จะหมดสัญญาเช่าหรือเพราะเราต้องย้ายไปอยู่ใกล้ๆ ที่ทำงาน คุณทำอย่างไรกันบ้างคะ ตอนที่มลเปิดดูหลายๆ เว็บ หลายๆ แท็บพร้อมกันเพื่อเปรียบเทียบว่าจะเลือกห้องไหนดี มลเคยตาลาย จำไม่ได้ว่าดูแท็บไหนไปบ้าง แล้วก็สับสนว่า เอ๊ะ! แท็บนี้ดูรึยังนะ แต่ราคานี้ก็คุ้นๆ ว่าดูแล้วนะ แต่ก็ไม่แน่ใจ แล้วก็วนมาดูใหม่😵‍💫

จากที่มลเคยประสบมา วันนี้มลจะมาเสนอ ClickUp Template ที่ชื่อว่า Apartment Hunting มาให้คุณลองใช้งานกันค่ะ Template นี้ใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก ช่วยลดเวลาในการเปรียบเทียบห้องพัก แถมยังแชร์ข้อมูลให้คนในครอบครัวเราได้ด้วยนะคะ (อย่างมลก็จะแชร์ข้อมูลให้แฟนค่ะ😄)

สารบัญ

ปัญหาที่มักพบเจอเวลาหาห้องพัก

ปกติตอนที่เราจะหาห้องพักเพื่อเช่า เรามักจะเสิร์ชในเน็ตแล้วเปิดไล่ดูไปเรื่อยๆ กันใช่ไหมคะ? หากเจอห้องที่ชอบหลายแห่ง ก็เปิดดูเว็บพร้อมๆ กันหลายเว็บหลายแท็บ จนบางทีก็จำไม่ได้ว่าดูแท็บไหนไปบ้างแล้ว เพราะเปิดสลับไปสลับมาเพื่อเปรียบเทียบราคาหรือรายละเอียดต่างๆ บางครั้งดูแล้วยังตัดสินใจไม่ได้ก็อาจจะก๊อบข้อมูลมาใส่ใน Word หรือ Excel แล้วมานั่งไล่ดูทีหลัง ซึ่งก็มีบ่อยครั้งที่ลืมดูหรือลืมว่า save ไฟล์ไว้ที่ไหน

และบางครั้งเราอาจขี้เกียจก๊อบรายละเอียด เราก็ก๊อบแค่ลิงก์มาเก็บไว้เพื่อเปิดดูใหม่อีกครั้ง ซึ่งมลก็เคยทำแบบนั้นเช่นกันค่ะ คือ ก๊อบลิงก์ส่งให้แฟนในแชท แล้วพอว่างตรงกันก็มาดูด้วยกัน ส่วนใหญ่มลจะเจอห้องพักสวยถูกใจแต่ไม่สอดคล้องกับเงื่อนไขที่มลและแฟนตั้งไว้ เช่น มีเซเว่นอยู่ใกล้ๆ (อยู่ในคอนโดยิ่งดีค่ะ😄) หรือ อยู่ติดถนนใหญ่ หรือใกล้รถไฟฟ้า เป็นต้น

บางครั้งมลดูหลายๆ ที่จนเจอห้องที่ถูกใจ แต่ก็ลืมเงื่อนไขที่ตั้งไว้ก็มี แล้วพอมลเตรียมจะไปดูห้องจริง ก็พบว่า อ้าว! ลืมเรื่อง xx ไปเลย ในเว็บมีบอกไว้ไหมนะ ลองเข้าไปดูในเว็บอีกรอบแล้วก็พบว่า ห้องที่เรากำลังจะเตรียมไปดูไม่ตรงกับเงื่อนไ่ขที่เราตั้งไว้ซะแล้ว 🙄 แล้วก็ต้องมาเสียเวลาหาห้องพักใหม่วนไปแบบนี้

ซึ่งจากปัญหาที่มลเจอมา มันทำให้เราเสียเวลาไปกับการทำเรื่องเดิมๆ ซ้ำๆ แบบนี้ไม่รู้กี่ครั้งแล้ว นอกจากนี้มลไม่ได้ทำแบบนี้ซ้ำๆ เฉพาะตอนเช่าห้องพักคอนโดเท่านั้น แต่มลยังต้องทำแบบนี้กับการหาที่พักตอนไปเที่ยวด้วย! ซึ่งเสียเวลาไม่ต่างกันเลยค่ะ แค่คนละเว็บไซต์🤣

ทำไมต้องใช้ Apartment Hunting Template

 • สามารถเปรียบเทียบรายละเอียดของแต่ละที่ได้ในหน้าจอเดียว
 • สามารถเก็บรายละเอียดครบทุกเงื่อนไขสำคัญที่เรากำหนดไว้
 • ช่วยประหยัดเวลาในการตระเวนดูห้องพักแต่ละแห่ง หากห้องนั้นไม่ตรงตามที่เราต้องการ
 • สามารถแชร์ให้กับคนอื่นได้ และสอบถามความเห็นได้
 • ใช้งานง่าย ไม่ต้องมาคอยสร้าง Template เอง

เริ่มต้นใช้งาน Template

 1. สร้าง Template ด้วยช่องทาง Space ใน Space ที่คุณต้องการ โดยค้นหา Template ด้วยคำว่า Apartment Hunting และทำการติดตั้ง Template
 2. หลังทำการติดตั้งเสร็จ เราจะเห็นหน้าตาของ Template ดังภาพ
  template board view display
  ซึ่งภายใน Template นั้นจะมี Task ตัวอย่างข้อมูลมาให้ ดังภาพ
  example task
  โดยประกอบไปด้วยหัวข้อ ดังต่อไปนี้
  • Amenities : สิ่งอำนวยความสะดวก
  • Apartment Type : รูปแบบห้องพัก
  • City : ตำแหน่งที่อยู่ของที่พัก
  • Floor area (sq. ft.) : ขนาดของห้องพัก
  • How much I love it 😍 : ระดับความชอบ
  • Landlord’s Contact Number : เบอร์เจ้าของที่พัก
  • Landlord’s Name : ชื่อเจ้าของที่พัก
  • Monthly Rent : ค่าเช่าต่อเดือน
  • Photos : รูปที่พัก
  • Visited? : เคยไปดูห้องพักแห่งนั้นหรือไม่
  • Website : ลิงก์เว็บ
  • Reservation form : ลิงก์หน้ากรอกแบบฟอร์มการจอง

บันทึกข้อมูลที่พักแห่งแรกกันเถอะ

จากหัวข้อก่อนหน้าคุณคงเห็นหน้าตาของ Template กันแล้ว ซึ่ง Template นี้เน้นการใช้งานแบบ Board View เพื่อให้เราเห็นภาพว่า เรามีความชอบห้องพักแต่ละแห่งมากน้อยเพียงใด และแสดงรายละเอียดที่สำคัญสำหรับเปรียบเทียบเพื่อใช้ในการตัดสินใจ เช่น รูปที่พัก, สิ่งอำนวยความสะดวก, รูปแบบห้องพัก, ขนาด และราคา

โดยในบทความนี้ มลจะสอนสร้าง Task สำหรับบันทึกข้อมูลใน ClickUp ค่ะ ส่วน Task ตัวอย่างที่มีมาใน Template นั้น คุณจะนำมาแก้ไข หรือจะลบทิ้งก็ได้ค่ะ

แต่ขอบอกก่อนนะคะ ว่าคุณไม่จำเป็นต้องกรอกข้อมูลทุกหัวข้อที่มีใน Template หากว่าหัวข้อเหล่านั้นไม่ได้จำเป็นสำหรับการตัดสินใจเลือกที่พักของคุณ เพราะที่มลกรอกก็เพื่อเป็นตัวอย่างให้คุณเห็นภาพและเข้าใจได้ง่ายขึ้นค่ะ😊 หากคุณเจอที่พักที่ชอบแล้ว เรามาเริ่มบันทึกที่พักกันเลยค่ะ…

 1. วางเมาส์บน Rating 😍 ที่คุณอยากให้คะแนนที่พักนั้นๆ แล้วคลิกไอคอน + Create task
  อย่างมลเจอที่พักที่ถูกใจแล้ว แต่ยังไม่มาก เลยให้แค่ระดับ 3
  click add task on rating
 2. กรอกชื่อที่พัก ในช่อง Task name or type ‘/’ for… โดยเราควรใช้ภาษาที่เราใช้เป็นประจำ เพื่อจะได้ไม่สับสนเวลามาค้นหา Task ในภายหลังค่ะ
  fill name task board view
 3. คลิกที่ไอคอน Custom Fields
  click custom field icon
 4. คลิกที่ 🔻Show 12 empty fields
  click open dropdown custom field
 5. เราจะเห็นตารางสำหรับกรอกข้อมูลที่พัก ดังภาพ
  detail table
 6. หัวข้อ Website : คือ ช่องสำหรับกรอกลิงก์เว็บไซต์ของที่พักที่เราสนใจค่ะ ซึ่งเราสามารถกรอกได้โดยคลิกที่ช่อง แล้วกรอกลิงก์ได้เลยค่ะ
  room web
  เมื่อกรอกแล้วเสร็จแล้วจะเป็นดังภาพ
  fill web
 7. หัวข้อ Landlord’s Contact Number : คือ เบอร์เจ้าของที่พัก หรือหากเรากำลังมองหาห้องเช่าที่เป็นคอนโดก็จะเป็นเบอร์ของนายหน้าที่ประสานงานให้กับเรา โดยเราสามารถกรอกเบอร์ได้โดยคลิกที่ช่อง เลยค่ะ
  number landlord
  เมื่อกรอกเสร็จแล้วจะเป็นดังภาพ
  fill number
 8. หัวข้อ How much I love it : คือ ระดับความชอบห้องพักของเรา ซึ่งเราไม่จำเป็นต้องเลือกในจุดนี้ เพราะเราเลือกไปแล้วในข้อที่ 1. แต่แค่ ClickUp ไม่แสดงให้เราเห็นตามระดับที่เราเลือก ซึ่งไม่ต้องกังวลไปค่ะ เมื่อกด SAVE ระดับความชอบก็จะถูกเลือกไว้ให้แล้ว
  rating 3
 9. หัวข้อ Landlord’s Name : คือ ชื่อเจ้าของที่พัก หรือชื่อนายหน้า อันนี้สามารถกรอกได้โดยคลิกที่ช่อง แล้วกรอกชื่อได้เลยค่ะ
  name host
  เมื่อกรอกเสร็จแล้วจะเป็นดังภาพ
  fill name host
 10. หัวข้อ Apartment Type : คือ รูปแบบห้องพัก ซึ่งเราสามารถกรอกข้อมูลได้โดยการคลิกในช่อง ของหัวข้อนี้ ซึ่งจะมีชนิดห้องพักให้เราเลือก ดังภาพ
  room type
  เมื่อเลือกรูปแบบห้องพักเสร็จแล้วจะเป็นดังภาพ
  select room type
 11. หัวข้อ Photos : คือ ช่องสำหรับใส่รูปที่พักค่ะ โดยเราอาจจะเลือกรูปที่พักที่เราชอบหรือประทับใจมากที่สุดมาใส่ เพื่อใช้เปรียบเทียบที่พักแต่ละแห่ง ซึ่งเราสามารถใส่รูปได้มากกว่า 1 รูปค่ะ โดยใส่รูปด้วยการคลิกที่ไอคอน Add / Manage Files
  add photo
  ระบบจะแสดงช่องทางในการอัปโหลดรูป ดังภาพ ซึ่งเราสามารถใส่รูปตามช่องทางที่สะดวกได้เลยค่ะ
  add photo way
  เมื่ออัปโหลดรูปเสร็จแล้วจะเป็นดังภาพ
  upload photo
 12. หัวข้อ Amenities : คือ สิ่งอำนวยความสะดวกที่ทางห้องพักหรือที่พักมีให้ ซึ่งเราสามารถกรอกได้โดยการคลิกในช่อง ของหัวข้อนี้
  amenities
  ระบบจะแสดงรายการสิ่งอำนวยความสะดวกให้เราคลิกเลือกได้เลยค่ะ
  select Amenitie
  แต่ถ้าเราไล่ดูแล้วไม่มีรายการให้เลือก เราก็สามารถสร้างเองได้โดยพิมพ์ที่ช่อง Search or type to create new option ค่ะ
  create Amenitie
  แล้วคลิกที่ + Create รายการที่เราเพิ่ม
  type Amenitie
  จากนั้นก็เลือกรายการที่เราเพิ่งเพิ่มได้เลยค่ะ
  select Amenitie just add
  แต่ถ้าหากเราคลิกเลือกผิด ก็ไม่ต้องตกใจนะคะ เราสามารถลบได้ค่ะ โดยเลื่อนเมาส์ไปวางบนรายการที่ต้องการลบ แล้วคลิกที่ x ค่ะ
  delete Amenitie
 13. หัวข้อ City : คือ ตำแหน่งที่อยู่ของที่พัก ซึ่งสำหรับประเทศเรา ก็จะเป็น เขต/แขวง เช่น แจ้งวัฒนะ, บางบัวทอง เป็นต้น โดยในช่องนี้เราสามารถคลิกเพื่อพิมพ์ได้เลยค่ะ ซึ่งหลังจากเราพิมพ์เสร็จ ระบบจะแสดงรายละเอียดของตำแหน่งที่เราเพิ่งพิมพ์ไป หากเราเช็คแล้วว่าข้อมูลถูกต้อง ก็กด Enter ได้เลยค่ะ
  add city
  เมื่อทำเสร็จแล้วจะเป็นดังภาพ
  add city finish
 14. หัวข้อ Visited? : คือ ช่องให้เราติ๊กว่า เราเคยไปดูห้องพักแห่งนั้นหรือไม่ ซึ่งหากเราเคยไปดูมาแล้ว ก็ติ๊กในช่อง ได้เลยค่ะ
  visited
  เมื่อติ๊กเสร็จแล้วจะเป็นดังภาพ
  visited already
 15. หัวข้อ Reservation form : คือ ช่องสำหรับใส่ลิงก์ของหน้าแบบฟอร์มการจองค่ะ โดยสามารถวางลิงก์ที่ก๊อปมาได้เลยค่ะ แต่ถ้าหากเราไม่มีลิงก์ก็เว้นว่างไว้ได้ค่ะ
  reservation form
  แต่ว่ายุคนี้เรามักจะติดต่อสอบถามเรื่องห้องพักด้วยเบอร์โทร และ ไลน์แชท ดังนั้น จากภาพด้านบน มลจึงไม่ได้กรอกช่อง Reservation form ค่ะ
 16. หัวข้อ Monthly Rent : คือ ราคาค่าเช่าต่อเดือน เราสามารถคลิกที่ช่องแล้วกรอกราคาได้เลยค่ะprice rate
  เมื่อกรอกเสร็จแล้วจะเป็นดังภาพ
  fill price rate
 17. หัวข้อ Floor area : คือ ขนาดของห้องพัก เราสามารถคลิกที่ช่องแล้วกรอกขนาดห้องได้เลยค่ะ
  area room
 18. เมื่อกรอกครบแล้ว คลิกปุ่ม SAVE
  save detail room
 19. ในหน้า Board View จะเป็นดังภาพ (จะเห็นว่า Task ที่เราเพิ่งบันทึกข้อมูลไป ไม่เหมือนชาวบ้านใช่ไหมคะ เดี๋ยวมลจะพูดในหัวข้อถัดไปค่ะ)
  board view detail room
 20. หากคุณอยากดูข้อมูลทั้งหมดที่บันทึกไว้ ก็ทำได้ง่ายๆ เพียงคลิกที่ ชื่อที่พัก
  click task name to open
  จะเป็นดังภาพ
  task detail room

วิธีทำให้รูปห้องพักแสดงในหน้า Board View

หลังจากคุณบันทึกข้อมูลห้องพักเสร็จแล้วในหัวข้อก่อนหน้า คุณอาจจะงงว่าทำไมตัวอย่างในบทความนี้จึงมีรูปห้องพักแสดงให้เห็น แต่ของคุณดันไม่มี ไม่ต้องตกใจไปนะคะ เพราะในหัวข้อที่ผ่านมาเรากรอกข้อมูลและใส่รูปภาพไปก็เพื่อเก็บไว้เป็นข้อมูลให้เรามาดูภายหลังค่ะ

ส่วนรูปภาพสวยๆ ที่คุณเห็นในภาพตัวอย่างของมลนั้นเป็นเพียงภาพที่เราชอบมากที่สุดที่ทำให้เราชอบที่พักที่นี่ ซึ่งในหัวข้อนี้เราจะทำให้หน้า Board View ของคุณมีเหมือนภาพตัวอย่างกันค่ะ คุณเตรียมเลือกรูปสวยๆ ที่คุณชอบที่สุดไว้รอได้เลยค่ะ หากเลือกรูปได้แล้ว ไปเริ่มทำกันค่ะ..

 1. คลิกที่ ชื่อที่พัก
  click task name to open
 2. เลื่อนลงมาข้างล่างๆ คุณจะเห็นรูปที่คุณใส่ไว้ (ในหัวข้อก่อนหน้านี้) ที่ Attachments ดังภาพ
  added photo
 3. เลื่อนเมาส์วางบนรูปที่คุณชอบและอยากเห็นตอนที่จะเปรียบเทียบกับที่พักแห่งอื่น แล้วคลิกที่ไอคอนหมุด 📍 Pin cover image โดยมลจะเลือกรูปแรกค่ะ
  pin cover image
 4. เมื่อเรา Pin เสร็จแล้วรูปที่เรา Pin หรือปักหมุดไว้จะมีไอคอน Pin แสดงด
  pinned
 5. และเมื่อเราเลื่อนเมาส์มาที่ด้านบนสุด เราจะเห็นภาพที่เรา Pin ไว้ด้วยค่ะ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ สำหรับการทำให้ภาพแสดงที่หน้า Board View
  pinned header
 6. ที่หน้า Board View จะมีรูปที่เรา Pin ดังภาพ
  pinned board view

อยากแก้ชื่อหัวข้อให้ตรงใจ ให้ตัวเราและคนอื่นอ่านแล้วไม่งง ต้องแก้ตรงไหน

ณ ตอนนี้มลคิดว่าคุณคงบันทึกข้อมูลที่พักแห่งแรกกันเสร็จแล้วใช่ไหมคะ? และมลเดาว่า ระหว่างที่คุณกำลังกรอกข้อมูลอาจจะมีอะไรขัดตาขัดใจบ้างนิดหน่อย ขอเดาว่าเป็นที่ชื่อหัวข้อ หรือสกุลเงิน รึเปล่าคะ? หากคุณกำลังกังวลว่าเวลาแชร์ข้อมูลไปแล้วกลัวคนที่เราแชร์อ่านแล้วงงตรงชื่อหัวข้อ ไม่ต้องกังวลไปนะคะ เดี๋ยวเรามาแก้ไขกันค่ะ แต่ถ้าคุณบันทึกข้อมูลสำหรับเอาไว้ดูคนเดียว และไม่งง หรือ ไม่ซีเรียส คุณสามารถข้ามไปอ่านหัวข้อถัดไปได้เลยค่ะ 😊

ซึ่งหัวข้อที่มลจะแก้ไข คือ

 • สกุลเงิน โดยเปลี่ยนจาก $ เป็น ฿
 • ชื่อของหัวข้อ Floor area และ หน่วยวัด โดยแก้ Floor area เป็น ขนาด และ แก้ (sq. ft.) เป็น ตร.ม.

โดยมลจะทำการแก้ไขหัวข้อด้วยการแก้ไข Custom Fields ดังนี้ค่ะ

 1. คลิกที่ + Add or edit fields
  add or edit custom fields in task
 2. คลิกหัวข้อที่เราต้องการจะแก้ไข อย่างมลจะแก้ไขสกุลเงิน ซึ่งเป็นของหัวข้อ Monthly Rent ค่ะ
  edit currency
 3. หลังจากนั้น จะมีป๊อบอัปให้เราแก้ไขดังภาพ
  popup edit custom field
  ปกติแล้วป๊อปอัปสำหรับแก้ไขมักจะให้แก้ไขแต่เฉพาะช่อง Field Name ค่ะ แต่ก็จะมีบางหัวข้อที่มีตัวเลือกให้ตั้งค่า ซึ่งหัวข้อ Monthly Rent จะมีตัวเลือกที่ต้องตั้งค่าคือ Currency ค่ะ โดยมลจะแก้ไขด้วยการเปลี่ยน $ เป็น ฿ ซึ่งสามารถเสิร์ชหาได้ที่ช่องค้นหา เพราะถ้าเลื่อนหาเอา จะไกลค่ะ
  currency change
 4. จากนั้นกด save
  save currency
 5. จะเห็นว่าสกุลเงินเปลี่ยนเป็น THB (บาท) แล้วดังภาพ
  THB currency
 6. หลังจากมลแก้ไขหัวข้อที่เหลือจนครบแล้วจะเป็นดังภาพ
  edit custom field finish

วิธีเพิ่มหัวข้อที่ไม่มีใน Template เพื่อกรอกเงื่อนไขสำคัญ

มาถึงหัวข้อนี้คุณคงจะเห็นแล้วว่า Template นี้มีรายละเอียดให้กรอกเรียกได้ว่า ค่อนข้างครบถ้วนเลยทีเดียว แต่ยังไม่พอสำหรับมล 😂 อย่างที่มลได้บอกไปตอนแรกว่า หลายครั้งที่มลเจอห้องพักสวยถูกใจแต่ไม่สอดคล้องกับเงื่อนไขที่มลและแฟนตั้งไว้ เช่น ไม่มีเซเว่นอยู่หน้าคอนโด เป็นต้น ซึ่งตรงนี้เป็นประเด็นสำคัญสำหรับมลมากๆ (เพราะไม่อยากเดินตากแดดตอนกลางวันไปซื้อของกินค่ะ😅)

หรือหากไม่ใช่เงื่อนไขสำคัญ แต่คุณต้องการเก็บข้อมูลไว้เพื่อเป็นที่รวบรวมข้อมูลในที่เดียว เช่น Line id ซึ่งในตารางข้อมูลไม่ได้มีให้กรอก คุณก็สามารถทำตามขั้นตอนที่มลกำลังจะกล่าวถึงได้ค่ะ (แต่ถ้าคุณใช้ตาม Template ก็เพียงพอแล้ว คุณข้ามไปอ่านหัวข้อถัดไปได้เลยนะคะ)

หัวข้อที่มลจะเพิ่ม คือ

 • หัวข้อ “เซเว่น?” สำหรับเช็คว่ามีเซเว่นหน้าคอนโด หรือ ข้างๆ คอนโดหรือไม่
 • หัวข้อ “ติดถนนใหญ่?” สำหรับเช็คว่าคอนโดอยู่ติดถนนใหญ่หรือไม่ เผื่อว่าหากมลไม่ขับรถ ก็ยังสามารถเรียกแท็กซี่ได้ง่ายๆ
 • หัวข้อ “ชั้น” สำหรับเอาไว้ดูว่าห้องที่มลชอบนั้นอยู่ชั้นที่เท่าไหร่ เพราะมลกับแฟนจะชอบห้องที่อยู่ไม่เกินชั้น 3 โดยเฉพาะถ้าอยู่ชั้น 1 จะชอบมากค่ะ😍
 • หัวข้อ “Line id” สำหรับเก็บไว้เป็นข้อมูลค่ะ เผื่อว่าตัดสินใจเลือกได้แล้ว ก็แค่มาก๊อป Line id ในนี้ไป Add Line สอบถามค่ะ

โดยมลจะทำการเพิ่มหัวข้อด้วยการเพิ่ม Custom Fields คือ

 • หัวข้อ “เซเว่น?” ใช้ Custom Fields ชนิด ✅ Checkbox
 • หัวข้อ “ติดถนนใหญ่?” ใช้ Custom Fields ชนิด ✅ Checkbox
 • หัวข้อ “ชั้น” ใช้ Custom Fields ชนิด #️⃣Number
 • หัวข้อ “Line id” ใช้ Custom Fields ชนิด Text

ซึ่งการเพิ่ม Custom Fields คุณสามารถทำตามขั้นตอนด้านล่างได้เลยค่ะ

หลังจากเพิ่มหัวข้อเสร็จแล้วก็ทำการกรอกข้อมูลให้ครบดังภาพค่ะ ซึ่งจากภาพมลไม่ได้ติ๊กเลือกหัวข้อติดถนนใหญ่ เพราะที่พักแห่งนี้อยู่ในซอยค่ะ
full fill detail

อยากดูห้องพักที่มีเงื่อนไขสำคัญตรงกัน ต้องทำยังไง

หลังจากกรอกรายละเอียดต่างๆ ครบหมดแล้ว มลจะมาไล่ดูข้อมูลของแต่ละที่เพื่อเปรียบเทียบว่าชอบที่ไหนมากกว่ากัน โดยใช้เงื่อนไขสำคัญที่มลสร้างเพิ่ม 3 หัวข้อ เป็นเกณฑ์ในการคัดเลือก คือ

 • หัวข้อ “เซเว่น?”
 • หัวข้อ “ติดถนนใหญ่?”
 • หัวข้อ “ชั้น”

โดยมลจะใช้วิธี Filter เพื่อดูว่ามีที่พักอันไหนมีครบทั้ง 3 เงื่อนไขสำคัญ ดังนี้

 1. คลิก Filter
  filter photo
 2. เลื่อนป๊อปอัปลงมาล่างๆ จะเจอหัวข้อเงื่อนไขที่เราสร้างขึ้นมาเอง โดยมลจะเริ่มจากเลือก หัวข้อ “ชั้น”
  filter floor
 3. กำหนดค่าเงื่อนไขตามชนิดของหัวข้อ และเชื่อมกับเงื่อนไขอีกข้อด้วย AND
  โดยหัวข้อ “ชั้น” มลต้องการให้แสดงคอนโดที่มีห้องต่ำกว่าชั้น 6 (ชั้น 1-5) ดังนั้นมลจึงตั้งเงื่อนไขเป็น Less than 6 ดังภาพ
  filter floor 6
 4. หากคุณมีหลายเงื่อนไขเหมือนมล ก็สามารถกดเพิ่มเงื่อนไขที่ + Add filter ค่ะ
  แต่ถ้าคุณมีเงื่อนไขเดียว คุณสามารถข้ามไปอ่านหัวข้อถัดไปได้เลยค่ะ
  add filter
 5. ทำการเพิ่มเงื่อนไขจนครบ โดยใช้ And ซึ่งของมลคือ หัวข้อ “เซเว่น?” และ หัวข้อ “ติดถนนใหญ่?” ก็คือ ต้องการให้แสดงคอนโดที่ตั้งอยู่ติดถนนใหญ่ และมีเซเว่นใกล้ๆ ค่ะ ดังนั้น มลจึงตั้งเงื่อนเป็น Is checked ดังภาพ
  add 2 filter
 6. จากนั้นคลิกที่ Autosave view ค่ะ เพื่อที่เราจะไม่ต้องมาคอยคลิก Save ทุกครั้งที่เราทำการ Filter
  auto save
 7. หลังจาก Filter เสร็จ จะเห็นว่าที่พักที่มลบันทึกข้อมูลไว้ 5 แห่งนั้น เหลือที่ตรงเงื่อนไขเพียง 2 แห่ง ดังภาพ
  after filter

วิธีแชร์ข้อมูลให้คนอื่นช่วยเลือกห้องพัก

หลังจากเราทำการคัดกรองที่พักให้ตรงตามเงื่อนไขที่เรากำหนดแล้ว ขั้นตอนถัดไปก็จะเป็นการตัดสินใจเลือกว่าเราอยากจะพักที่ไหน ซึ่งปกติแล้วเราก็มักจะไม่ได้ตัดสินใจเลือกคนเดียว อย่างมลก็จะตัดสินใจร่วมกันกับแฟนค่ะ โดยเราสามารถแชร์ข้อมูลที่เราคัดเลือกได้ 2 วิธี คือ

 1. แชร์ด้วยอีเมล์ – วิธีนี้เหมาะกับคนที่คุณอยากจะแชร์ข้อมูลให้นั้นไม่ได้ใช้ ClickUp
 2. แชร์ด้วยชื่อผู้ใช้ใน ClickUp – เหมาะกับคนที่คุณอยากจะแชร์ข้อมูลให้นั้นใช้ ClickUp อยู่แล้ว

วิธีแชร์ด้วยอีเมล์

 1. คลิกที่ Share
  share filter
 2. กรอกอีเมล์ในช่อง Invite by name or email
  email share
 3. คลิกที่ ✉️ Invite ชื่ออีเมล์@gmail.com
  fill email share
 4. คลิกเลือก Guest หรือ Member (ถ้าคนที่คุณต้องกาแชร์คือ Member)
  guest
 5. คลิก ✉️ Invite
  invite guest

วิธีแชร์ด้วยชื่อผู้ใช้ใน ClickUp

 1. คลิกที่ Share
  share filter
 2. กรอกชื่อในช่อง Invite by name or email อย่างมลก็จะกรอกชื่อแฟนค่ะ
  share member
 3. ติ๊กที่ปุ่ม Share เพื่อเปิดการแชร์
  enable share
 4. หลังจากติ๊กแชร์แล้ว จะมีป๊อบอัปแจ้งเตือนว่าเราแชร์แล้วดังภาพ
  popup share

มาดูฝั่งคนที่เราแชร์ข้อมูลให้กันบ้าง

หลังจากที่เราแชร์ข้อมูลไปแล้ว เรามาดูฝั่งคนที่เราแชร์ข้อมูลกันบ้างค่ะ (สมมติว่าเป็นแฟนคุณนะคะ เราจะได้เรียกกันสั้นๆ และไม่งง) หากแฟนคุณไม่เคยใช้ ClickUp คุณสามารถนำหัวข้อนี้ไปอธิบายได้เลยค่ะ เพื่อที่เขาจะได้ไม่งงว่า ต้องไปดูสิ่งที่เราแชร์ตรงไหน ดู Gallery ภาพของที่พักทั้งหมดอย่างไร แล้วแสดงความคิดเห็นได้ที่ไหน

แต่ถ้าหากแฟนคุณนั้นใช้ ClickUp อยู่แล้วอย่างแฟนมล คุณไม่ต้องอ่านหัวข้อนี้ได้เลยค่ะ เพราะคงคุ้นเคยอยู่แล้วว่าสามารถทำอะไรตรงไหนได้บ้าง

สิ่งที่เราแชร์ เขาจะดูได้จากที่ไหน

 1. เมื่อคุณแชร์ข้อมูลไปแล้ว แฟนคุณจะได้รับอีเมล์จาก ClickUp ค่ะ ดังนั้น ก่อนอื่นขอแนะนำให้แฟนคุณสมัครสมาชิก Clickp ก่อนค่ะ
 2. หลังจากนั้นคลิกปุ่ม Yes, join ชื่อ Workspace ของคุณ (ภาพด้านล่างคือตัวอย่างที่มลทำขึ้นมาค่ะ)
  join work space
 3. จากนั้นตั้งค่าตามที่ระบบแนะนำค่ะ ก็คือ เราสามารถเลือกสีให้กับ Theme ของเราได้ ดังภาพ
  setting login
 4. จากนั้นทำต่อตามขั้นตอนด้านล่างได้เลยค่ะ

ดู Gallery ภาพของที่พักทั้งหมดตรงไหน

การดู Gallery ภาพของที่พักทั้งหมดในหน้า Board View สามารถทำได้ง่ายๆ เพียงคลิกที่ภาพที่คุณต้องการดูในหัวข้อ Photo
click photo
หลังจากคลิกภาพแล้ว จะมีหน้าตาแบบภาพด้านล่าง ซึ่งเราสามารถคลิกปุ่มลูกศรด้านขวาเพื่อดูภาพถัดไปได้เรื่อยๆ เลยค่ะ หรือหากคุณถนัดกดปุ่มในคีย์บอร์ดก็สามารถเปลี่ยนภาพได้ด้วยการกดปุ่มลูกศร ⬅️ซ้าย หรือ ➡️ขวา ค่ะ
next photo

แสดงความคิดเห็นได้ตรงไหน

หลังจากเราแชร์ข้อมูลไปแล้ว ต่อไปก็เหลือเพียงการพิจารณารายละเอียดของแต่ละแห่งว่าเราชอบและพึงพอใจแค่ไหน หรือที่ไหนที่ตรงเงื่อนไขเราแต่ยังไม่โอเคสำหรับเราบ้าง ซึ่งขั้นตอนนี้เราจะต้องดูรายละเอียดของแต่ละแห่งอีกครั้ง ยิ่งหากเราไม่ได้ตัดสินใจคนเดียวเราก็ยิ่งต้องดูให้ถี่ถ้วนใช่ไหมคะ อย่างตอนที่มลจะตัดสินใจหาคอนโด มลก็ต้องมาดูรายละเอียดกับแฟน ว่าตรงไหนเราชอบ แต่เขาไม่ชอบ หรือไม่สะดวกสำหรับเราทั้งคู่ เราก็สามารถคอมเมนต์หรือให้แฟนแสดงความคิดเห็นเอาไว้เพื่อใช้ในการตัดสินใจได้ค่ะ โดยสามารถทำได้ 2 ที่คือ

 1. ใน Comment ใน Task ซึ่งก็คือ แสดงความคิดเห็นในที่ที่เราบันทึกข้อมูลของที่พักแห่งนั้นๆ
 2. ใน Chat ก็คือ การสร้างหน้าแชทขึ้นมา เพื่อเป็นที่ๆ เรากับแฟนสามารถพิมพ์โต้ตอบกันไปมาได้ในที่เดียว ซึ่งรูปแบบนี้จะสะดวกกว่าแบบคอมเมนต์ ลองนึกภาพว่าคุณชอบที่พัก A เพราะว่าตกแต่งสวย แต่ติดตรงที่ห้องกว้างน้อยไปหน่อย ในขณะที่ที่พัก B ตกแต่งธรรมดาไม่ได้ว้าวมาก แต่ขนาดห้องกว้างกว่า แบบนี้หากไปคอมเมนต์ของที่พักแต่ละแห่ง นอกจากคุณต้องเสียเวลาเปิดๆ ปิดๆ Task (ข้อมูลที่พักแต่ละที่) แล้ว ยังทำให้แฟนคุณต้องเสียเวลาเปิดดูคอมเมนต์ของทุกๆ ที่พักอีก

แสดงความคิดเห็นใน Comment

 1. คลิกเลือกที่พักที่เราจะดูรายละเอียด อย่างมลก็จะคลิกดูคอนโดที่ชอบมากสุดก่อนดังภาพ
  open task like
 2. คลิกที่ช่อง Comment or type ‘/’ for commands เพื่อพิมพ์ความคิดเห็น
  fill comment
 3. หลังจากพิมพ์ความคิดเห็นเสร็จแล้ว คลิกปุ่ม COMMENT
  fill my comment
 4. เราและคนที่เราแชร์จะเห็นคอมเมนต์ดังภาพ
  comment finish

แสดงความคิดเห็นใน Chat

 1. คลิกที่ +View
  add view
 2. คลิกที่ Chat
  select chat
 3. กรอกชื่อแชทในช่อง Enter name (อารมณ์คล้ายๆ ตั้งชื่อกลุ่มแชทในไลน์ค่ะ) จากนั้นติ๊กที่ Pin view เพื่อให้หน้าแชทแสดงที่แถบด้านบน (เหมือนที่แสดง Board view ค่ะ) แล้วคลิกที่ Add Chat ดังภาพ
  create chat
  อย่างของมล ตั้งชื่อแชทว่า “คอมเม้นเลือกห้อง” ค่ะ
  type name chat
 4. เราจะได้ Chat view หน้าตาดังภาพค่ะ
  create chat finish
 5. สามารถแสดงความคิดเห็น หรือ แชทพูดคุยได้ในช่อง Comment or type ‘/’ command ค่ะ
  chat
 6. ภาพตัวอย่างค่ะ
  chat sample

สรุป

หลังจากที่คุณลองใช้ Apartment Hunting Template แล้วเป็นไงกันบ้างคะ? มันช่วยให้คุณใช้ชีวิตง่ายขึ้นไหมคะ ที่ไม่ต้องมาคอยจำว่า ที่ไหนมีอะไรบ้าง และดูไปกี่แห่งแล้ว และไม่ลืมเงื่อนไขสำคัญที่เราต้องการ แถมยังแชร์ให้คนในครอบครัวดูได้อีกด้วย นอกจากใช้ Template นี้กับการหาที่พักแล้ว มลคิดว่าสามารถเอาไปประยุกต์ใช้กับเรื่องอื่นที่เป็นแนวๆ นี้ได้อีกด้วยค่ะ

อยากได้บทความเรื่องอะไร หรือ หัวข้อแนวไหน สามารถแนะนำกันมาได้ที่แบบฟอร์มนี้เลยครับ ซึ่งข้อมูลที่ส่งจากแบบฟอร์มนี้จะถูกไปสร้างเป็น Clickup Task และสั่งงานผม ให้อัตโนมัติเลยครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *